✔️ Khởi nghiệp tiết kiệm phù hợp với Start-Up

Trang chủ » Bài viết

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VỐN NƯỚC NGOÀI

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VỐN NƯỚC NGOÀI

Người Nước Ngoài Có Thể Làm Chủ Doanh Nghiệp Tại Việt Nam Không?

Người nước ngoài có thể sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam. Một số ngành công nghiệp như du lịch, quảng cáo và giải trí yêu cầu một đối tác địa phương. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp có thể là 100% vốn nước ngoài.

https://luathongduc.com/thanh-lap-cong-ty-von-nuoc-ngoai-tai-viet-nam 

Ví dụ về các ngành cho phép hoàn toàn sở hữu nước ngoài:

  • Kinh doanh bán buôn
  • Giao dịch bán lẻ
  • Chế tạo
  • Dịch vụ
  • Trung tâm đào tạo ngắn hạn
  • Đồ ăn và đồ uống
  • công nghệ thông tin

Mặc dù người nước ngoài có thể là chủ sở hữu của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp phải có ít nhất một giám đốc là người cư trú. Trường hợp chủ doanh nghiệp không phải là đối tượng cư trú của Việt Nam thì phải bổ nhiệm giám đốc là đối tượng cư trú.

Yêu cầu vốn tối thiểu ở Việt Nam cho các doanh nghiệp nhỏ

Hầu hết các ngành nghề kinh doanh không có quy định về vốn tối thiểu. Tuy nhiên, số vốn dự định của bạn nên hợp lý và thực tế. Nó cũng nên tính đến chi phí và doanh thu dự kiến. Vì vậy, nếu chi phí chung của công ty bạn thấp, thì vốn không cần phải cao.

Khi lập kế hoạch vốn của bạn, hãy xem xét những điều sau:

  • Góp vốn là một phương thức miễn thuế để đầu tư vào công ty;
  • Nếu công ty hết tiền thì có thể tăng vốn, nhưng quá trình này có thể kéo dài đến 3 tuần;

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2020, vốn của công ty phải đạt ít nhất 130.000 USD để người sáng lập và người phụ thuộc của họ có thẻ cư trú. Người sáng lập sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực nhà đầu tư nhưng thị thực này không áp dụng cho người phụ thuộc của họ. Sau đó, người sáng lập có thể được miễn giấy phép lao động cho đến tháng 1 năm 2021 hoặc giấy phép lao động sau đó.

Tư vấn và Dịch vụ CNTT

Một nhà đầu tư có thể bắt đầu kinh doanh tư vấn hoặc nghiên cứu thị trường ở quy mô nhỏ. Vốn cho hoạt động kinh doanh này có thể thấp tới 3.000 USD vì nó không cần một địa điểm cụ thể. Điều tương tự cũng áp dụng cho các doanh nghiệp CNTT như thiết kế trang web.

Bán buôn và Bán lẻ, Thương mại điện tử

Kinh doanh bán buôn và bán lẻ cũng là một lựa chọn tốt cho những người muốn kinh doanh nhỏ. Các doanh nghiệp này không cần một địa điểm cụ thể giúp giảm chi phí. Vốn tối thiểu cho các doanh nghiệp này có thể từ 10.000 đến 20.000 USD.

Các nhà hàng

Vốn trong ngành thực phẩm và đồ uống, như nhà hàng, nên vào khoảng 20.000 USD. Vị trí của nhà hàng đóng một vai trò rất lớn trong chi phí của loại hình kinh doanh này. Bạn phải xem xét phí thuê địa điểm cho nhà hàng của mình.

Trường ngôn ngữ và trung tâm đào tạo

Các trường ngoại ngữ cũng khá phổ biến đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vốn yêu cầu tối thiểu cho hoạt động kinh doanh này là 20 triệu đồng, tương đương khoảng 900 USD cho mỗi sinh viên. Để xác định số vốn cần thiết, trước tiên chủ doanh nghiệp phải ước tính số lượng sinh viên. Nếu tổng số học viên vượt quá dự tính, chủ doanh nghiệp có thể tăng vốn.

Các doanh nghiệp này cũng nên có văn phòng quản lý và phòng giáo viên. Địa điểm cần có đủ các phòng chức năng cần thiết và đủ diện tích cho việc giảng dạy. Không gian dạy học phải cho phép mỗi học sinh có 2,5m 2 diện tích.

Thuế suất kinh doanh ở Việt Nam

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam là 20%. Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hoặc tài nguyên khoáng sản phải trả từ 32% đến 50% tùy theo địa điểm.

Mặt khác, rất nhiều doanh nghiệp được ưu đãi về thuế như miễn thuế, giảm thuế suất. Điều này phụ thuộc vào ngành hoặc địa điểm của doanh nghiệp. Ví dụ, có những công ty trong ngành giáo dục và đào tạo được miễn thuế tới 4 năm. Thuế suất cho các công ty này cũng có thể thấp tới 5% tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh.

Các ngành khác được miễn thuế bao gồm nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và sản xuất các sản phẩm ưu tiên cao.

Sau khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tất cả những người sáng lập trong một công ty đều nhận được cổ tức trên lợi nhuận ròng của công ty. Nếu công ty có nhiều người sáng lập thì mỗi người sáng lập phải trả thuế 5% trên cổ tức của người đó. Nếu công ty chỉ có 1 người sáng lập thì không cần nộp thêm thuế.

Cổ tức mà một nhà đầu tư nhận được từ mỗi doanh nghiệp của họ là riêng biệt. Cổ tức của một nhà đầu tư trong một doanh nghiệp không ảnh hưởng đến cổ tức của một doanh nghiệp khác.

LIÊN HỆ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VỐN NƯỚC NGOÀI VỚI DỊCH VỤ CỦA LHD LAW FIRM

https://luathongduc.com/thanh-lap-cong-ty-von-nuoc-ngoai-tai-viet-nam